Xếp hạng cầu thủ Việt tại V. League 2017

Xin chào các bạn, 

Bài viết này là tiếp nối ý tưởng từ bài viết trước của mình. Ở bài viết trước, chúng ta đã thể hiện được mức độ phụ thuộc vào ngoại binh của các đội bóng thông qua một chỉ số được gọi là Chỉ số Phụ thuộc Ngoại binh hay Non-Vietnamese Player Depedency Index (NVPD). Vậy chúng ta có thể xếp hạng các cầu thủ Việt Nam để tìm ra người thi đấu tốt nhất giải bằng cách dùng một numerical index được không? Mình sẽ gọi numerical index này là Chỉ số Xếp hạng Cầu thủ hay Player Performance Index - viết tắt là PPI.

Từ trái sang phải: Thanh Trung, Văn Quyết và Công Phượng. Nguồn: http://vietnamnet.vn

Cũng giống như chỉ số NVPD, mình cũng sẽ quy đổi hai thông số là GoalsAssists thành Points cho từng cầu thủ. Các bạn có thể thấy là cách tính này sẽ thiên về các cầu thủ tấn công bởi chỉ có họ mới có điều kiện để ghi bàn hay tạo cơ hội. Mình phải công nhận là chỉ số này sẽ không capture được toàn bộ các cầu thủ, đặc biệt là những người thi đấu ở hàng thủ - bởi lẽ chúng ta không có data với những thông số cần thiết để đo lường khả năng của họ. Ví dụ chúng ta không có thông số về số lần cứu bóng của một thủ môn hoặc số lần tắc bóng thành công của một hậu vệ (bản thân tắc bóng cũng không phải là một thông số tốt để đo lường năng lực của một hậu vệ). Data mình lấy cho bài viết này là từ trang V. League Stats share mà data của họ chỉ đủ sức để có thể collect GoalsAssists cho từng cầu thủ mà thôi. 

Tuy nhiên, nếu bạn là một fan bóng đá thì bạn cũng phải đồng ý với mình rằng việc tính PPI dựa trên GoalsAssists cũng không phải là một điều gì oversimplification. Bóng đá là giải trí và khán giả muốn xem bàn thắng hơn là xem một hậu vệ tắc bóng. Và bạn thấy có ai trong số những cầu thủ được nhận Quả Bóng Vàng thế giới trong vòng 10 năm trở lại đây là hậu vệ hay thủ môn không? Tất cả đều là những cầu thủ tấn công. Bóng đá là vậy, những cầu thủ tấn công bao giờ cũng được đánh giá cao hơn những cầu thủ phòng ngự. 

Như vậy, mục tiêu của bài viết là đi tìm cầu thủ xuất sắc nhất V. League 2017 thông qua chỉ số PPI. Trong đó, chỉ số PPI sẽ bằng Points của mỗi cầu thủ. Points được tính thông qua số GoalsAssists của mỗi cầu thủ. Cũng giống như chỉ số NVPD, GoalsAssists có trọng số.

Points = Goals*2 + Assists*1

Tuy nhiên, điểm số của cầu thủ phải correlate với thứ hạng của đội bóng đó. Chẳng hạn, cầu thủ Acầu thủ B đều có 50 điểm. Tuy nhiên, đội bóng của cầu thủ A thì vô địch còn đội bóng của cầu thủ B thì bị rớt hạng. Chúng ta không thể đánh giá là cầu thủ A cầu thủ B thì xuất sắc như nhau. Bạn có thể thấy Points không thể là giá trị cuối cùng cho chỉ số PPI được. Do đó ở đây mình sẽ đặt thêm một chỉ số dựa trên thành tích của câu lạc bộ - Club Ranking Index (CR). Chỉ số CR sẽ có 5 giá trị : 1, 1.5, 2, 2.5 3.

Nếu một đội bóng nằm ở một trong hai vị trí đầu tiên của bảng xếp hạng, chỉ số CR của đội bóng đó là 3. Nếu đội bóng đó xếp thứ ba thì chỉ số CR là 2.5. Nếu đội bóng đó nằm một trong hai vị trí bét bảng thì chỉ số CR là 1. Nếu đội bóng đó nằm ở vị trí thứ ba từ dưới lên thì chỉ số CR là 1.5. Và cuối cùng, nếu đội bóng đó nằm ở các vị trí còn lại ngoài các vị trí kể trên thì chỉ số CR là 2

Một cách cụ thể, chỉ số CR cho các đội bóng dựa trên vị trí trên bảng xếp hạngV. League 2017 như hình bên dưới.

Pos Club Points CR Index
1

Quang Nam

48 3
2

FLC Thanh Hoa

48 3
3

Ha Noi

46 2.5
4

Than Quang Ninh

43 2
5

Sai Gon

43 2
6

Sanna Khanh Hoa

41 2
7

Hai Phong

38 2
8

Song Lam Nghe An

34 2
9

Da Nang

33 2
10

Hoang Anh Gia Lai

30 2
11

Binh Duong

30 2
12

Ho Chi Minh City

25 1.5
13

Can Tho

22 1
14

Long An

10 1

Chỉ số PPI của một cầu thủ sẽ bằng Points của cầu thủ đó nhân với chỉ số CR của CLB mà cầu thủ đó đang thi đấu.

Chỉ số PPI = Points * chỉ số CR

Và cuối cùng mình có kết quả của top 10 cầu thủ có chỉ số PPI cao nhất như sau:

Name Club Points
Đinh Thanh Trung Quang Nam FC 87
Nguyễn Anh Đức Becamex Binh Duong 70
Nguyễn Văn Quyết Ha Noi FC 65
Hà Minh Tuấn Quang Nam FC 48
Lê Văn Thắng FLC Thanh Hoa 42
Nguyễn Công Phượng Hoang Anh Gia Lai 42
Trần Phi Sơn Song Lam Nghe An 40
Nguyễn Hoàng Quốc Chí Sanna Khanh Hoa BVN 36
Vũ Minh Tuấn Than Quang Ninh 34
Lê Quốc Phương FLC Thanh Hoa 33

Nhìn vào bảng trên, chúng ta đã tìm ra được cầu thủ hay nhất giải là Đinh Thanh Trung với 87 điểm, tiếp theo là Nguyễn Anh ĐứcNguyễn Văn Quyết. Một điều thú vị hơn nữa là 7/10 cầu thủ ở bảng trên nằm trong danh sách đề cử Quả Bóng Vàng Việt Nam 2017. Ba cầu thủ không có trong danh sách đề cử là Hà Minh Tuấn, Lê Văn ThắngLê Quốc Phương; nhưng nhìn vào data - they're just there. 

Update on 7 Jan 2018: Cầu thủ Đinh Thanh Trung đã chính thức trở thành chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2017. Đứng thứ hai là cầu thủ Nguyễn Anh Đức. Đứng thứ ba trong danh sách là cầu thủ Nguyễn Quang Hải - cầu thủ của đội U20 Việt Nam dự giải U20 World Cup 2017. Cầu thủ Nguyễn Văn Quyết không có tên trong danh sách đề cử cuối cùng do gặp sự cố hành vi ở vòng cuối V. League 2017. 

About Author

Chia sẻ bài viết

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *