V. League 2017 qua góc nhìn thống kê

Hello mọi người,

Đây là bài viết cho người hâm mộ trái bóng tròn. Vậy là một mùa giải V.League nữa đã kết thúc với những vinh quang, kỳ vọng, khát vọng, hoài nghi và thất vọng cho bao người. Đội bóng quê mình là Quảng Nam lần đầu vô địch với xung quanh là những hoài nghi về thực lực của dư luận với tình trạng "một ông bầu, nhiều đội bóng" như hiện nay. Nhưng dù sao đi nữa, Trái Đất vẫn quay và trái bóng thì vẫn tròn và dựa trên cảm hứng từ chức vô địch của đội bóng quê mình - hôm nay mình muốn đem đến một cách nhìn mới hoặc một cách lý giải mới cho giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia V. League dựa trên "dữ liệu thô" từ công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF. Mình gọi là "dữ liệu thô" bởi vì chúng chưa được định dạng để có thể thực hiện các thao tác thống kê. Mình đã viết script để "làm sạch" đống dữ liệu thô này và biến nó thành "dữ liệu được định dạng" để có thể lấy thông tin từ nó. Chỉ làm sơ sơ đống data của VPF thôi cũng đã thấy filter data task cũng không đơn giản chút nào. Bởi vậy mới hiểu được công việc của mấy người làm mấy cái project kiểu như tìm hiểu tâm lý khách hàng qua Facebook comments, xử lý mấy triệu dòng unformatted data vậy chắc phải tốn nhiều công sức lắm.

Trong bài viết này ( hy vọng là có bài tiếp theo nữa) mình sẽ nhìn V. League qua thông số khán giả đến sân. Chúng ta sẽ biết được con số trung bình khán giả/trận là bao nhiêu, sân bóng nào có số lượng khán giả trung bình cao nhất và ngược lại, đội khách nào có được khán giả đội chủ nhà đến sân coi trận đấu đông nhất và ngược lại và những bình luận của mình xung quanh các con số này.

Logo các đội bóng ở V. League 2017. Nguồn: tructiepbongda.com

 

Đầu tiên chúng ta hãy nhóm số lượng khán giả dựa theo đội chủ nhà. Chúng ta sẽ có được data như hình bên dưới.

Biểu đồ 1: Số lượng khán giả và đội chủ nhà
Bảng tóm tắt 1

Từ Biểu đồ 1Bảng tóm tắt 1, chúng ta có thể rút ra một số findings như sau:

[1]  Không có một trận đấu nào ở V. League 2017 mà số lượng khán giả vượt quá 20,000 người đến sân xem thi đấu. Số khán giả trung bình cho mỗi trận đấu ở V. League là 5,586 khán giả/trận. Nếu không tính trận ở vòng 8 -  CLB Hải Phòng gặp CLB Quảng Nam tại sân Lạch Tray thi đấu không có khán giả (do CLB Hải Phòng bị liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF phạt) thì con số trung bình là 5,617 khán giả/trận

[2] Trận đấu có đông khán giả nhất ở mùa giải này là trận đấu giữa CLB SHB Đà Nẵng gặp CLB HAGL trên SVĐ Hòa Xuân ở vòng  1 với 19,000 khán giả.  Trận đấu đông khán giả thứ hai là trận CLB Hà Nội gặp CLB FLC Thanh Hóa trên sân Hàng Đẫy ở vòng 10 với 18,000 khán giả. Trận đấu đông khán giả thứ ba của mùa giải là trận ở vòng 1 - CLB Hải Phòng gặp CLB Sài Gòn trên sân Lạch Tray với 16,000 khán giả.

[3] Sân Cần Thơ của CLB Cần Thơ là nơi vắng bóng khán giả nhất V. League 2017 với chỉ trung bình 2,038 khán giả/trận, thấp hơn cđội bóng bị xuống hạn trực tiếp là Long An với 2,515 khán giả/trận. Điều thú vị là trận đấu ít khán giả nhất của V. League 2017 cũng lại là trận CLB Long An gặp CLB Cần Thơ trên sân nhà ở vòng cuối với chỉ 200 khán giả đến xem. Trước khi trận đấu này diễn ra thì CLB Long An đã chính thức rớt hạng. Một con số không vui cho những người yêu bóng đá đất miền Tây.

[4] SVĐ có slượng khán giả cao nhất mỗi trận là sân Thanh Hóa với 9,230 khán giả/trận; đứng kế tiếp là sân Pleiku của CLB HAGL với 8,384 khán giả/trận; đứng ở vị trí thứ ba là sân Hòa Xuân của CLB SHB Đà Nẵng với 8,076 khán giả/trận.

[5] STam K của đội bóng vô địch V. League 2017 Quảng Nam có trung bình 6,423 khán giả/trận. Đây gần như là một con số cao nhất trong lịch sử của CLB Quảng Nam. Là một khán giả hay đi xem CLB Quảng Nam đá ở sân Tam K ( từ 2012 trở về trước) , mình thấy lượng khán giả "cứng" của sân Tam K là tầm 1000 - 2000 khán giả/trận. Con số 6,432 khán giả/trận ở mùa giải này có thể nói là một kỷ lục.

[6]  Người Sài thành yêu CLB Sài Gòn hay CLB TPHCM hơn? Theo data, số lượng khán giả đến sân Thống Nhất xem đội chủ nhà CLB TPHCM thi đấu là 5,000 khán giả/trận, nhiều hơn so với khán giả của CLB Sài Gòn với 3,538 khán giả/trận. Có lẽ TPHCM đậm chất Sài Gòn hơn Sài Gòn. 

Còn ai xem HAGL đá nữa không?

Bây giờ, chúng ta hãy xem số lượng khán giả đến sân theo góc nhìn ... đội khách để xem khán giả còn quan tâm đến "đội bóng quốc dân" HAGL nữa hay không nhé.

Biểu đồ 2 : Số lượng khán giả nhón theo đội khách

 

Bảng tóm tắt 2

Từ Biểu đồ 2Bảng tóm tắt 2, chúng ta có thể rút ra được một số findings như sau:

[7] Theo data thì khi CLB HAGL là đội khách mà số lượng khán giả của đội chủ nhà đến coi trận đấu là cao nhất. Điều này chứng tỏ CLB HAGL vẫn là đội bóng có sức hút nhất đối với khán giả của các đội bóng V. League khác. Số lượng khán giả trung bình đến sân khi CLB HAGL làm khách là 8,384 khán giả/trận. Đội khách khiến khán giả đến sân đông thứ hai là CLB FLC Thanh Hóa với 8,269 khán giả/trận. Đứng vị trí thứ ba là CLB Sông Lam Nghệ An với 7,307 khán giả/trận . Kết quả thống kê này là hợp lý bởi vì CLB HAGL thì vẫn đang rất hot với những cầu thủ của lứa JMG như Công Phượng hay Văn Toàn, còn hai đội bóng còn lại của hai tỉnh lớn khu vực Bắc Trung Bộ là CLB FLC Thanh Hóa và CLB SLNA vẫn luôn có đông khán giả đồng hương đến sân cổ vũ cho họ theo truyền thống.

[8] Một điều thú vị là đứng thứ tư trong danh sách này là CLB TPHCM với 6,423 khán giả/trận khi họ thi đấu sân khách. CLB TPHCM, mình nghĩ lý do khán giả đội nhà đến sân đông hơn con số trung bình không giống như ba đội top đầu. Theo mình lý do đơn giản là do CLB TPHCM bị đánh giá là CLB khách thuộc dạng "ngon cơm" và khán giả chủ nhà đến sân đông hơn thường lệ là vì họ tin đội nhà sẽ "dập" được đội khách.  Tuy nhiên, nếu giải thích theo cách này vậy thì tại sao khán giả lại không đến sân đông khi đội khách là CLB Long An với 3,846 khán giả/trận hay CLB Cần Thơ với 4,130 khán giả/trận khi họ thi đấu trên sân khách? Xét về lý thì 2 đội này phải được xem là dạng "kèo thơm dễ ăn" hơn cả CLB TPHCM mới đúng chứ? Hay nếu đội khách mà yếu qua xem cũng "nhàm" kiểu như "tuyển Việt Nam mà không thắng được Cam thì còn thắng ai"? Nói chung là luôn có nhiều cách lý giải cho một vấn đề - và mình thấy cách lý giải của mình cũng … có lý.

About Author

Chia sẻ bài viết

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *