Magic Quadrant cho nền tảng phân tích và kinh doanh thông minh (Analytics and Business Intelligence Platform)

Gartner là công ty tư vấn nổi tiếng toàn cầu chuyên cung cấp thông tin, tư vấn và các giải pháp cho các nhà lãnh đạo ở nhiều lĩnh vực, bao gồm Công nghệ Thông tin. Hằng năm, Gartner có các báo cáo để đánh giá các công nghệ cho nền tảng phân tích và kinh doanh thông minh (Analytics and Business Intelligence Platform). Ở nền tảng này thì Microsoft Power BI đã thống trị ở vị trí cao nhất khá lâu vì những tính năng vượt trội. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những đặc điểm của nền tảng phân tích và kinh doanh thông minh theo định nghĩa mới nhất của Gartner cho năm 2021, và tìm hiểu về Microsoft Power BI và một vài công cụ BI (Business Intelligence) khác có trong nền tảng.

About Author

Những đặc điểm chính của nền tảng ABI theo định nghĩa của Gartner

Chức năng nền tảng ABI bao gồm 12 đặc điểm quan trọng sau đây, được cập nhật để phản ánh các thay đổi trong nền tảng, đặc biệt là khả năng liên kết chặt chẽ hơn với phân tích tăng cường (augmented analytics):

Bảo mật (Security): khả năng bảo mật của nền tảng, quản lý người dùng, kiểm tra quyền truy cập và xác thực.

Khả năng quản lý (Manageability): Khả năng theo dõi việc sử dụng nền tảng ABI và quản lý cách thông tin được chia sẻ.

Phân tích đám mây (Cloud analytics): Khả năng xây dựng, triển khai và quản lý phân tích trên đám mây, dựa trên dữ liệu được lưu trữ cả trên đám mây và tại chỗ (on-premises).

Kết nối nguồn dữ liệu (Data source connectivity): Khả năng cho phép người dùng kết nối, truy vấn và nhập dữ liệu, đồng thời tối ưu hóa hiệu suất.

Chuẩn bị dữ liệu (Data preparation): Hỗ trợ kéo thả, khả năng kết hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau và tạo các mô hình phân tích (chẳng hạn như các thước đo, tập hợp, nhóm và phân cấp do người dùng xác định).

Danh mục (Catalog): Khả năng tđộng tạo và sắp xếp danh mục nội dung phân tích có thể tìm kiếm, giúp người dùng dễ dàng biết nội dung nào có sẵn.

Thông tin chi tiết tự động (Automated insights): Thuộc tính cốt lõi của phân tích tăng cường, đây là ứng dụng của kỹ thuật Machine Learning để tự động tạo ra các phát hiện cho người dùng cuối (ví dụ: bằng cách xác định các thuộc tính quan trọng nhất trong tập dữ liệu).

Trực quan hóa dữ liệu (Data visualization): Bao gồm các bảng dashboard có tính tương tác cao và khám phá dữ liệu thông qua thao tác với hình ảnh biểu đồ.

Kể chuyện dữ liệu (Data storytelling): Khả năng kết hợp trực quan hóa dữ liệu tương tác với các kỹ thuật tường thuật đđóng gói và cung cấp nội dung phân tích một cách hấp dẫn, dễ hiểu để trình bày cho những người ra quyết định.

Truy vấn ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Query): Cho phép người dùng đặt câu hỏi và truy vấn dữ liệu cũng như nội dung phân tích bằng cách sử dụng các cụm từ được nhập vào hộp tìm kiếm hoặc bằng giọng nói.

Tạo ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Generation): Tạo tự động các mô tả giàu ngôn ngữ về câu trả lời, dữ liệu và nội dung phân tích. Trong bối cảnh phân tích, khi người dùng tương tác với dữ liệu, mô tả sẽ thay đổi theo để giải thích các phát hiện chính hoặc ý nghĩa của biểu đồ.

Báo cáo (Reporting): Khả năng tạo và phân phối các báo cáo nhiều trang, bố cục dạng lưới, pixel hoàn hảo cho người dùng.

Như vậy chúng ta thấy rằng 5/12 đặc điểm của nền tảng ABI là liên quan tới phân tích tăng cường (augmented analytics). Khả năng phân tích dữ liệu tự động, hiểu dữ liệu và tự động kể chuyện dữ liệu và tương tác với dữ liệu bằng ngôn ngữ tự nhiên sẽ là xu hướng của nền tảng này đúng như tên gọi của nó là Business Intelligence.

Magic Quadrant của nền tảng ABI năm 2021

Theo biểu đồ Magic Quadrant thì năm 2021 tiếp tục là một năm không có đối thủ của Microsoft ở nền tảng ABI với sản phẩm cốt lõi là Microsoft Power BI ( và cả một hệ sinh thái Microsoft đứng đằng sau nó, Power BI được Microsoft định nghĩa là một phần của Microsoft Power Platform). Ở vị trí ngay phía sau là Tableau . SAS không được đánh giá quá cao ở nền tảng ABI. Ngoài Microsoft và Tableau, một cái tên khác cần để ý là Qlik.

Microsoft Power BI – Điểm mạnh và điểm cần lưu ý

Điểm mạnh Điểm cần lưu ý
Tích hợp với Office 365 và Microsoft Teams: Việc đưa Power BI vào Office 365 E5 SKU đã cung cấp một kênh rất lớn cho sự lan tỏa của nền tảng, khiến Power BI “tự gieo mầmtrong nhiều công ty. Việc tích hợp ngày càng nhiều Power BI vào Microsoft Teams, với hàng chục triệu người dùng hàng ngày, sẽ nâng cao hơn nữa phạm vi tiếp cận của Power BI trong thế giới làm việc từ xa. Power BI hiện nay thường là tùy chọn mà các tổ chức nghĩ đến khi sử dụng dịch vụ hỏi đáp khách hàng của Gartner để hỏi về việc lựa chọn nền tảng ABI - tại sao không phải là Power BI?là câu hỏi mà hầu hết mọi người đang hỏi. Hạn chế chức năng trong phiên bản tại chỗ (on-premises):So với dịch vụ đám mây Power BI, dịch vụ tại chỗ của Microsoft có khoảng cách chức năng đáng kể, bao gồm liên quan đến dashboard, phân tích streaming, nội dung được tạo sẵn (pre built content), hỏi và trả lời bằng ngôn ngữ tự nhiên, phân tích tăng cường (cái mà Microsoft gọi là Quick Insights) và chức năng cảnh báo. Không có chức năng nào trong số này được hỗ trợ trong Power BI report server, dịch vụ cung cấp tại chỗ của nó.
Sự kết hợp của chi phí / sức mạnh: Ảnh hưởng của Power BI đã làm giảm đáng kể mức giá của các công cụ khác trên thị trường nền tảng ABI kể từ khi nó được giới thiệu. Tuy nhiên, trong trường hợp này, giá thấp hơn không tương đương với chức năng hạn chế hơn. Dịch vụ đám mây Power BI cực kỳ phong phú, bao gồm một tập hợp mở rộng các phân tích tăng cường và khả năng Machine Learning tđộng. Các dịch vụ được hỗ trợ bởi Artificial Intelligence, chẳng hạn như phân tích văn bản, tình cảm và hình ảnh, có sẵn trong Power BI Premium và dựa trên các khả năng của nền tảng đám mây Azure. Chỉ tích hợp với Azure: Microsoft không cung cấp cho khách hàng sự linh hoạt trong việc lựa chọn dịch vụ IaaS (Infrastructure as a service) trên đám mây. Power BI Service chỉ chạy trên Azure. Tuy nhiên, khách hàng sử dụng Azure có thể tận dụng phạm vi tiếp cận toàn cầu do nền tảng đám mây của Microsoft cung cấp. Power BI Premium cho phép khách hàng kích hoạt khả năng đa địa lý trong đối tượng thuê Power BI và họ có thể triển khai nguồn lực của mình cho một trong 42 trung tâm dữ liệu sẵn có trên toàn cầu.
Phạm vi tham vọng của sản phẩm:Microsoft tiếp tục đầu tư vào một loạt các công nghệ và tích hợp chúng vào Power BI. Hiện tại có khoảng 80.000 khách hàng sử dụng dịch vụ AI trong việc triển khai Power BI. Power BI được khuyến khích sử dụng trên quy mô lớn, chẳng hạn như áp dụng tối ưu hóa tđộng theo hướng Machine Learning của các chế độ xem trên Azure Synapse (và sắp tới là các nguồn dữ liệu khác, bao gồm Snowflake và Redshift) cho hiệu suất truy vấn tự động. Quy trình quảng bá và xuất bản nội dung: Cách Power BI xử lý việc quảng bá và xuất bản nội dung có thể dẫn đến chi phí quản lý đáng kể cho khách hàng. Thực tế là có mối quan hệ 1-1 giữa các ứng dụng Power BI đã xuất bản và Không gian làm việc (môi trường phát triểnhợp tác của Power BI) có nghĩa là các tổ chức có thể gặp phải tình huống mà hđang quản lý hàng trăm Không gian làm việc theo cách thủ công. Việc khắc phục vấn đề này về mặt hồi tố là một nhiệm vụ phức tạp. Làm thế nào để quản lý việc sử dụng dịch vụ tự phục vụ có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất được hỏi về Power BI. Tuy nhiên, nhóm Power BI đang đầu tư vào khả năng quản trị để giúp khách hàng quản lý môi trường Power BI của họ tốt hơn.

Ngoài Power BI thì một cái tên phổ biến thứ 2 là Tableau. Tableau có một cộng đồng người dùng rộng lớn và có trải nghiệm người dùng được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, Tableau có một vài khuyết điểm rất quan trọng phải kể đến là không có dịch vụ đám mây, mức giá được định giá ở phân khúc cao cấp và khả năng tích hợp với các nguồn dữ liệu. Đây là những điểm trừ đáng kể nếu so sánh với Microsoft Power BI.

Bài viết xin tạm dừng tại đây. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về nền tảng ABI - nền tảng cốt lõi của chuyển đổi số (digital transformation) và các sản phẩm phổ biến của nền tảng này.

Kiểm tra kiến thức của bạn

Sản phẩm nào được Gartner đánh giá là tốt nhất trong mảng Phân tích và kinh doanh thông minh năm 2021?


Microsoft Power BI là sản phẩm được xếp hạng cao nhất năm 2021 cho nền tảng Phân tích và kinh doanh thông minh theo đánh giá của Gartner. Đứng vị trí thứ 2 là sản phẩm Tableau. Đây là năm thứ 14 liên tiếp Microsoft Power BI dẫn đầu nền tảng này.

 

Quick test your knowledge


This quiz will test your knowledge on Microsoft Power BI. There is 5 questions which quickly help you to identify your current competency. But don't take it seriously, just take the test for fun 🙂


Chia sẻ bài viết

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top