Khoá học áp dụng thống kê để giải quyết vấn đề trong công nghiệp

Đây là một khoá học miễn phí của SAS, một công ty hàng đầu về dữ liệu trên thế giới. Công cụ xuyên suốt khoá học là JMP (một phần mềm thống kê dùng trong công việc rất phổ biến trong các ngành công nghiệp. JMP có một ngôn ngữ script riêng gọi là JSL script). Với một số công ty FDI lớn ở Việt Nam như Intel, First Solar hoặc On Semi thì JMP là công cụ làm việc chính thức của bộ phận kỹ thuật (mọi báo cáo liên quan đến dữ liệu đều sử dụng JMP). Chắc nhiều người sẽ ngạc nhiên là tại sao làm việc về dữ liệu mà lại không dùng Python hoặc R như những ngôn ngữ chính. Thực tế thì giữa công nghiệp và nghiên cứu luôn có nhiều sự khác biệt. Mình sẽ giải thích về sự khác biệt này trong một dịp khác nếu có thể ( ngoài ra JMP là một phần mềm có bản quyền - bạn phải trả khoảng 1500$ cho một năm sử dụng (hay 125$ cho một tháng))

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc về dữ liệu trên JMP, mình đánh giá đây là một khoá học rất chất lượng. Nó không chỉ giúp bạn làm quen các kỹ thuật sử dụng phần mềm JMP (lưu ý là một số module trong khoá học này yêu cầu phải sử dụng JMP Pro). Cái quan trọng nhất là nó cho bạn một tư duy để giải quyết vấn đề dựa trên dữ liệu. Nếu bạn chưa có nền tảng thống kê thì khoá học này càng có giá trị vì nó sẽ đề cập đến rất nhiều khái niệm thống kê (thống kê cơ bản lẫn hiện đại - chẳng hạn như module cuối về predictive modeling mình đánh giá là rất cận kề với machine learning).

Bạn có thể bỏ ra thêm tầm 180 USD để có thể lấy một official certification từ SAS ( bài kiểm tra gồm 55 - 60 câu trắc nghiệm nhiều lựa chọn). Còn nếu không thì bạn sẽ nhận được một certification sau khi hoàn tất mỗi module học. Khoá học sẽ có tất cả là 7 modules.

Mình đã hoàn thành khoá học này. Nếu bạn hoàn tất khoá học, bạn sẽ nhận được certification giống như của mình bên dưới.

About Author

Module 1: Statistical Thinking and Problem Solving (Tư duy thống kê và Giải quyết vấn đề)

Module 4: Decision Making with Data (ra quyết định dựa trên dữ liệu)

Module 2: Exploratory Data Analysis (Khai phá phân tích dữ liệu)

Module 5: Correlation and Regression (tương quan và hồi quy)

Module 7: Predictive Modeling and Text Mining (mô hình dự đoán và xử lý văn bản)

Module 3: Quality Methods ( các phương pháp đo lường chất lượng)

Module 6: Design of Experiments (thiết kế thí nghiệm)

Chia sẻ bài viết

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top