Các đội bóng ở V. League phụ thuộc vào ngoại binh như thế nào?

Hello các bạn,

Trong bài viết này, mình muốn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi "Các đội bóng ở V. League 2017 phụ thuộc vào ngoại binh như thế nào?". Chúng ta biết rằng việc các đội bóng V. League phụ thuộc quá nhiều vào ngoại binh là một trong những lý do chính khiến đội tuyển Việt Nam không có được tiền đạo giỏi. Đồng thời, việc phụ thuộc quá nhiều vào ngoại binh cũng khiến chiến thuật của CLB  phải hoạt động xoay quanh các cầu thủ ngoại và kết quả là các tuyển thủ quốc gia khi thi đấu thường "rất cứng" khi phải đá với chiến thuật khác đặc biệt là khi phải chơi cầm bóng. Lý do là khi thi đấu ở V. League họ rất ít khi được đá kiểu đó bởi lối đá ở CLB đặt cầu thủ ngoại ở vị trí trung tâm trong sơ đồ chiến thuật. Thật ra ảnh hưởng của ngoại binh với nội lực bóng đá Việt là two side effect và mình không định recommend nên tăng hay nên giảm ngoại binh. Trong bài viết này, mình chỉ muốn cụ thể hóa mức độ phụ thuộc này thành một chỉ số gọi là Chỉ số Phụ thuộc Ngoại binh - hay Non-Vietnamese Player Dependency Index, viết tắt là chỉ số NVPD. Kể từ lúc này, mình sẽ gọi là chỉ số NVPD cho ngắn gọn. Mình muốn xem chỉ số này khác nhau giữa các CLB như thế nào.

Nsi của XSKT.Cần Thơ

Chỉ số này sẽ có giá trị từ 0 đến 100 và có ý nghĩa từ thấp tới cao. Nếu một đội bóng có chỉ số NVPD0 thì nghĩa là đội bóng đó không hề bị phụ thuộc vào ngoại binh và nếu một đội bóng có chỉ số NVPD 100 thì có nghĩa là đội bóng đó hoàn toàn bị phụ thuộc vào ngoại binh - hay nói một cách khác, ngoại binh quyết định 100% vào thành công của đội bóng đó; hay nói một cách khác nữa - các cầu thủ nội hoàn toàn không đóng góp được gì trong thành công của đội. Tất nhiên chỉ số NVPD có rất rất ít khả năng đạt được giá trị 100, nhưng mình giải thích ở đây để các bạn có thể hiểu được là chỉ số này có thể nói lên được điều gì.

Chỉ số NVPD được tính như thế nào? 

Một cách lý tưởng thì tất nhiên là ai cũng muốn có được tất cả các thông số thể hiện được mức độ ảnh hưởng của cầu thủ ngoại tới một đội bóng. Nó có thể bao gồm: chỉ số chuyền bóng, chỉ số tắc bóng, chỉ số bọc lót, chỉ số ghi bàn, chỉ số tạo cơ hội, chỉ số thể hiện mức độ tác động tích cực của cầu thủ ngoại lên tinh thần đội bóng (seems impossible to have it), etc. Tuy nhiên, ở đây mình chỉ lấy hai thông số trong điều kiện cho phép là Số bàn thắng (Goals) và Số lần kiến tạo bàn thắng (Assists) - trong bài này mình sẽ gọi là GoalsAssists cho ngắn gọn. Mình lấy dữ liệu từ data mà trang V. League Stats chia sẻ. Ở đây mình sẽ chuyển đổi Goals và Assists thành Points - Điểm số cho từng đội bóng; và NVPD sẽ được tính bằng tổng Points của ngoại binh chia cho tổng Points của đội bóng và sau đó nhân với 100

Định nghĩa ngoại binh? Mình định nghĩa ngoại binh là những cầu thủ không có quốc tịch Việt Nam hoặc là những cầu thủ có quốc tịch Việt Nam nhưng hoàn toàn không có gốc gác liên quan tới Việt Nam ví dụ như cầu thủ Hoàng Vũ Samson của CLB Hà Nội hoặc cầu thủ Đỗ Merlo của CLB SHB Đà Nẵng. Lý do các cầu thủ này có quốc tịch Việt Nam là do họ thi đấu lâu năm ở Việt Nam và được các đội bóng hỗ trợ nhập tịch để họ có thể được ban tổ chức V. League xem là cầu thủ nội. Tuy nhiên, với mình họ đơn giản vẫn là ngoại binh bởi họ không được gọi lên đội tuyển quốc gia. Ở một khía cạnh khác, những cầu thủ lai Việt sẽ được tính là nội binh bởi họ là những người có điều kiện để được gọi lên tuyển.

Nếu bạn là một fan của bóng đá thì bạn có thể hiểu rằng cái khó nhất trong bóng đá chính là việc ghi bàn vào lưới đối thủ và giành chiến thắng. Dù có chơi tấn công đẹp mắt, sút cầu môn vài chục quả nhưng kết quả cuối cùng lại thua thì trận đấu đó cũng thật khó ngửi (Bạn có bao giờ coi lại một trận thua của đội tuyển Việt Nam chưa?). Do đó, mình đặt trọng số cho GoalsAssists để thể hiện sự khác biệt về tầm quan trọng của từng thông số. Ở đây, một Goals sẽ tương đương với 2 Points và một Assist sẽ tương đương với 1 Point

NVPD = (Tổng points của ngoại binh/ Tổng points của đội bóng)*100

Thực hiện việc chuyển đổi GoalsAssists sang Points, cuối cùng mình cũng đã có được chỉ số NVPD cho từng đội bóng và kết quả như hình bên dưới:

Hình 1 : Biểu đồ thể hiện chỉ số phụ thuộc ngoại binh của các đội bóng ở V. League

Từ Hình 1, chúng ta có thể rút ra được một vài kết luận như sau:

[1] Có sự khác biệt giữa các CLB về mức độ phụ thuộc ngoại binh. CLB HAGL có chỉ số NVPD thấp nhất với chỉ 14.13 điểm. Trong khi đó, CLB Cần Thơ là đội bóng có chỉ số NVPD cao nhất với 59.7 điểm. Chỉ số NVPD trung bình của các đội bóng ở V. League là 39.98 điểm.

[2]  Ngoại trừ CLB HAGL với đội hình là các cầu thủ nội từ lò JMG, những CLB nào mà nội binh có mức độ đóng góp cao? Thật thú vị, đó chính là hai đội bóng SHB Đà Nẵng với NVPD 29.6 điểm và CLB SLNA với NVPD 30.9 điểm. Điểm chung của 3 CLB này? Họ đều xếp ở nửa sau của bảng xếp hạng.

[3] Một điều thú vị là 3 CLB ở đầu bảng xếp hạng có chỉ số NVPD khá giống nhau. Đội vô địch V. League 2017 CLB Quảng Nam có chỉ số NVDP41.12 điểm, đội á quân CLB Thanh Hóa43.75 điểm và CLB Hà Nội43.97 điểm.

Một cách để sử dụng NVPD là chúng ta có thể nhìn vào chỉ số của từng đội và trace back lại lịch sử từng đội để có thể tìm hiểu điều thực sự đã xảy ra. Ví dụ với SHB Đà NẵngSLNA, chúng ta có thể kết luận ngay rằng ngoại binh của họ thi đấu không tốt ở mùa giải này. Với CLB Cần Thơ, họ đã quá phụ thuộc vào ngoại binh; và với HAGL, có lẽ là họ đang đi đúng hướng.

About Author

Chia sẻ bài viết

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *